2024-01-07 17:59:44

Pressing là gì? Tìm hiểu thuật ngữ thịnh hành trong bóng đá

Pressing là thuật ngữ được đa số giới trẻ sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, cũng rất nhiều người không hiểu Pressing là gì và tò mò với thuật ngữ này. Vậy hãy cùng Vebo tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này qua bài viết và vì sao lại được sử dụng rộng rãi đến vậy. 

Pressing là gì?

Pressing là gì?
Pressing là gì?

Pressing theo nghĩa gốc là ấn hoặc ép vật gì đó. Còn ở trong bóng đá thì Pressing được hiểu như 1 chiến thuật bóng đá mà bất cứ đội bóng nào cũng đã áp dụng qua. Chiến thuật Pressing là khi nhắm đến 1 phần cầu thủ hoặc tất cả các cầu thủ của đối phương nhằm tranh chấm và cướp lại bóng. Đây chính là câu trả lời cho Pressing là gì? trong bóng đá. 

Thông qua việc sử dụng lối đá Pressing thì đội bóng sẽ liên tục tiếp cận, gây áp lực và làm hạn chế các đường chuyền của đối thủ. Gây nên cản trở và tạo sức ép lớn cho đối thủ trong việc cầm bóng và chuyền bóng. 

Hiện nay, với sự phát triển mạnh của mạng xã hội thì cụm từ Pressing cũng được sử dụng rộng rãi trong các chiến thuật bóng đá. Tuy nhiên, khi anh em tìm hiểu về Pressing là gì? thì cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng. Chiến thuật này cũng giúp tranh chấp và cướp bóng tốt hơn nhưng cũng có thể tạo ra sơ hở để đối thủ tấn công.

Chiến thuật Pressing như 1 con dao hai lưỡi mà bất kỳ đội bóng nào cũng nên tìm hiểu rõ. Chiến thuật này đem lại lợi thế rất lớn nhưng đồng thời bào mòn sức lực của các cầu thủ rất nhanh do việc di chuyển và vận động ở cường độ cao. Trường hợp tệ nhất khi các cầu thủ hết sức lực thì sẽ không thể kiểm soát được trận đấu và những pha tấn công của đối thủ trở nên dễ dàng hơn.

Vì sao chiến thuật Pressing  lại được sử dụng rộng rãi đến vậy?

Vì sao chiến thuật Pressing lại được sử dụng rộng rãi đến vậy?
Vì sao chiến thuật Pressing lại được sử dụng rộng rãi đến vậy?

Khi tìm hiểu Pressing là gì? thì anh em không nên bỏ qua thông tin này. Bóng đá chính là môn thể thao vua đang ngày càng được nhiều người yêu thích. Những trận bóng đá cũng luôn nhận được đông đảo người theo dõi. Điều này thúc đẩy bóng đá càng phát triển và tạo ra những điều mới mẻ.

Pressing được áp dụng càng rộng rãi nhờ vào lợi ích mà chiến thuật đem lại. Tăng khả năng cầm bóng, kiểm soát trận đầu và tạo điều kiện thuận lợi đẻ chiến thắng trận đấu.

Xem thêm: VIỆT VỊ TRONG BÓNG ĐÁ VÀ 2 CÁCH XÁC ĐỊNH LỖI KHI THI ĐẤU

Chiến thuật Pressing tầm thấp

Cách chơi này là tạo áp lực mạnh ở phần sân nhà khi đối phương tấn công để cướp bóng. Chiến thuật này rất phù hợp với những đội bóng có lối chơi phòng ngự tấn công. Chiến thuật này mang lại cảm giác an toàn và tạo nên hàng rào phòng ngự vững chắc. Tuy nhiên, đội bóng vải có những cầu thủ có tốc độ nhanh, phản xạ tốt để những pha phản công hiệu quả.

Khi chơi chiến thuật này thì những cầu thủ hậu vệ và tiền vệ đóng vai trò rất quan trọng. Điều này giúp hạn chế các đường bóng tấn công của dối phương và dễ dàng tranh chấp bóng vì số lượng cầu thủ đông hơn. Nhanh chóng cướp bóng và thực hiện những pha phản công ăn bàn hiệu quả.

Theo giỏi Vebo để tìm hiểu Pressing là gì? trong bóng đá nhé!

Chiến thuật Pressing tầm trung

Ưu điểm lớn nhất về chiến thuật này là làm chủ được khu vực giữa sân, Không cho đối phương có cơ hội tấn công và nắm quyền kiểm soát trận đấu. Chiến thuật Pressing tầm trung vừa đảm bảo tấn công hiệu quả và phòng ngự rất tốt. Rủi ro bị phản công khi chơi Pressing rất thấp và có thể dễ dàng ngăn chặn.

Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ sẽ đóng vai trò quan trọng khi áp dụng chiến thuật này. Những tiền đạo khi chơi lùi sâu cũng có thể hỗ trợ hiệu quả cho chiến thuật tầm trung. Khả năng chiến thắng khi chơi chiến thuật này là khá cao vì đội bóng nắm chủ được hoàn toàn trận đấu.

Vebo là nơi không nên bỏ qua khi anh em muốn tìm hiểu rõ Pressing là gì?

Chiến thuật Pressing tầm cao

Ngăn chặn những đường bóng và làm chủ phần sân của đối thủ. Các cầu thủ sẽ chơi ở vị trí phần sân đối thủ. Các cầu thủ trung vệ sẽ được đẩy lên vị trí giữa sân để thực hiện nhiệm vụ thu hồi và phòng thủ. Chiến thuật Pressing tầm cao đòi hỏi các thành viên trong đội hoạt động hết năng suất, kiểm soát bóng và liên tục tổ chức tấn công. Chiến thuật này phù hợp với những trận đấu chênh lệch về sức mạnh hoặc đối thủ có lối chơi phòng ngự. 

Việc đẩy các cầu thủ hoạt động ở phạm vi đối phương sẽ tạo nên áp lực gấp cho các hậu vệ đối thủ gặp sai lầm từ đó tận dụng để ghi bàn. 

Ưu điểm khi chơi chiến thuật Pressing là gì?

Ưu điểm khi chơi chiến thuật Pressing là gì?
Ưu điểm khi chơi chiến thuật Pressing là gì?

Khi anh em tìm hiểu thông tin về Pressing là gì? thì không nên bỏ qua nội dung này.

 • Nếu đội bóng của anh em phối hợp ăn ý, có đủ kỹ thuật tấn công sẽ tạo nên những đường bóng khiến đối thủ khó lòng cản phá.
 • Khi biết áp dụng chiến thuật Pressing là gì? trong bóng đá thì anh em sẽ dễ dàng kiểm soát được trận đấu Nắm được thế chủ động và tận dụng từ đó để đem về chiến thắng cho đội bóng.
 • Lối chơi này sẽ giúp anh em tạo được sức ép, gây áp lực lên đối thủ, làm đối phương lúng túng và không thể kiểm soát bóng. Từ đó tận dụng cơ hội để cướp bóng và tạo nên những pha bóng nguy hiểm.
 • Pressing giúp cả đội hoạt động dễ dàng, phối hợp ăn ý và đem về chiến thắng dễ dàng. 

Trên đây chính là ưu điểm của chiến thuật Pressing giúp anh em áp dụng dễ dàng.

Nhược điểm khi chơi chiến thuật Pressing là gì?

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì chiến thuật này cũng có 1 số nhược điểm như sau:

 • Khi chơi chiến thuật này thì các cầu thủ sẽ mất sức rất nhiều vì phải liên tục hoạt động để tranh chấp bóng.
 • Nếu anh em không áp dụng chiến thuật Pressing đúng cách thì sẽ gây ra hậu quả rất lớn. Đối thủ sẽ dễ dàng thoát khỏi Pressing và tấn công gây nguy hiểm cho thủ thành.
 • Nếu áp dụng chiến thuật Pressing với đối thủ có lối chơi truyền thống thì sẽ không tạo ra hiệu quả mà còn tạo lợi thế cho đối thủ tấn công.
 • Đòi hỏi đội bóng sở hữu những cầu thủ có thể lực cao, kỹ thuật tốt và có tốc độ để phản công hiệu quả.

Trên đây chính là nhược điểm của Pressing là gì? đầy đủ nhất.

Bí kíp thoát khỏi chiến thuật Pressing hiệu quả nhất

Bí kíp thoát khỏi chiến thuật Pressing hiệu quả nhất
Bí kíp thoát khỏi chiến thuật Pressing hiệu quả nhất

Sau khi anh em đã hiểu rõ về Pressing là gì? thì không nên bỏ qua những bí kíp mà chúng tôi chia sẻ ở đây: 

 • Trên thực tế thì chiến thuật Pressing sẽ không gây hiệu quả với đối thủ có lối đá truyền thống và còn bị áp đảo và khắc chế ngược lại. Nếu đối thủ biết cách chuyền bóng trực diện hoặc chuyền chéo thì rất khó để có thể cướp bóng.
 • Để chơi hiệu quả chiến thuật Pressing thì các cầu thủ sẽ mất ít thời gian để tiếp cận các cầu thủ đối phương đang cầm bóng. Vì vậy, những cầu thủ mạnh mẽ, nhanh nhẹn và có tư duy bóng đá sẽ dễ dàng thoát khỏi chiến thuật này.
 • Lỗi chơi Pressing sẽ thiên về việc tạo áp lực, thu hẹp khoảng cách và bóp chặt không gian cầm bóng. Vì vậy, để thoát khỏi chiến thuật Pressing dễ dàng nhất thì anh em hãy mở rộng phạm vi cầm bóng. 
 • Nếu đối thủ chơi Pressing thì anh em hãy giãn rộng đội hình, thường xuyên thực hiện những pha chuyền bóng dài để kéo đổi thủ chạy theo bóng. Từ đó bào mòn sức lực của đối thủ và kiểm soát trận đấu dễ dàng hơn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về chiến thuật bóng đá Pressing là gì? Có thể nói, chiến thuật này áp dụng sẽ đem lại lợi thế rất lớn cho đội bóng. Từ đó dễ dàng đem về chiến thắng cho cả đội. Hãy theo dõi chúng tôi để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

>>>Chúng tôi chia sẻ thêm thông tin về chuyên mục tin tức bóng đá chuẩn xác nhất, cập nhật nhanh nhất tại Vebo!!!!! <<<

Tác giả bài viết:
le gia long

Lê Gia Long không chỉ là một người đam mê bóng đá mà còn là một người tuyên truyền viên nhiệt huyết về trực tiếp bóng đá trên nền tảng Vebotv. Với tâm huyết và sự hiểu biết sâu rộng về thế giới túc cầu, anh đã trở thành nguồn động viên lớn cho cộng đồng người hâm mộ