2023-12-30 13:58:08

Thông tin chi tiết về các vị trí trong bóng đá 11 người

Các vị trí trong bóng đá 11 người có sự phân cấp rất rõ ràng theo các vị trí, tuyến trên sân. Việc mỗi cầu thủ hiểu rõ và phát huy được vai trò của mình ở vị trí của mình và liên kết với các vị trí khác trên sân sẽ tạo thành một đội mạnh. Nội dung này sẽ trình bày cụ thể từng vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp, hãy cùng Vebo theo dõi nhé!

Giới thiệu tổng quan về các vị trí trong bóng đá

Giới thiệu tổng quan về các vị trí trong bóng đá
Giới thiệu tổng quan về các vị trí trong bóng đá

Trong bóng đá chuyên nghiệp, các vị trí trên sân sẽ được phân chia làm 3 tuyến: tiền đạo (Forward), tiền vệ (Tiền vệ) và hậu vệ (Back). Mỗi khoá đào tạo được phân chia làm các vị trí khác nhau dựa theo trình độ đào tạo khác nhau. Vì vậy, muốn hiểu sâu hơn về các vị trí trong bóng đá 11 người, chúng ta phải nắm rõ được đội hình mình đang sử dụng.

 • Midfielder: Cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ.
 • Winger: Cầu thủ chạy cánh
 • Striker/Forward/Attacker: Tiền đạo (thông thường)
 • Back/Defender: Cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ (thông thường)

Mỗi thành viên trong một đội bóng chuyên nghiệp sẽ có vai trò nhất định dựa theo cách đá của đội. Căn cứ theo quy tắc của đội, mỗi một vị trí trên sân sẽ chơi theo chủ ý của đội.

Một huấn luyện viên giỏi sẽ đa dạng hóa đội bóng của mình, hiểu rõ khả năng chơi của từng cầu thủ và sắp xếp họ vào những vị trí khác nhau trong đội.

Thông tin các vị trí trong bóng đá 11 người

Thông tin các vị trí trong bóng đá 11 người
Thông tin các vị trí trong bóng đá 11 người

Trong sân bóng đá chuyên nghiệp 11 người, các vị trí cụ thể khác nhau được phân chia rõ ràng. Ngoài vị trí đặc trưng của thủ môn còn có vị trí hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo

Tùy theo chiến lược đội hình và triển khai, huấn luyện viên sẽ bố trí các vị trí khác nhau trên sân. Theo thống kê, trên công trường có hơn 35 vị trí dành cho 11 người, với các lĩnh vực hoạt động, nhiệm vụ, vai trò khác nhau. Vì vậy, các biến thể vị trí được phát triển để đáp ứng nhu cầu triển khai các chiến thuật khác nhau. Tuy nhiên, những thay đổi các vị trí trong bóng đá 11 người nêu trên đều được phát triển từ những vị trí cơ bản của bóng đá chuyên nghiệp. Sau đây là các vị trí cơ bản của cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.

Xem thêm: Lịch sử ra đời thẻ trắng trong bóng đá và ý nghĩa phía sau

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo (ký hiệu viết tắt FW – Tiếng Anh: Forward) là tên gọi chung tất cả các vị trí chơi ở hàng tiền đạo. Đội hình tiền đạo sẽ có 4 vị trí tiền đạo chủ lực với đặc điểm và vai trò thi đấu khác nhau

 • Vị trí: Tiền đạo sẽ chơi ở vị trí cao và càng sát cầu môn đối phương càng tốt.
 • Nhiệm vụ: Nhiệm vụ của tiền đạo đó là ghi bàn. Tuy nhiên, ở vị trí tiền đạo có rất nhiều vị trí tiền đạo với những vai trò, nhiệm vụ thi đấu khác nhau. Hầu hết các bàn thắng trong bóng đá thường được thực hiện từ những cầu thủ tấn công.

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ
Các vị trí trong bóng đá 11 người – Vị trí tiền vệ

Tiền vệ (viết tắt MF – Tiếng Anh: Midfield) là tên gọi chung cho vị trí tiền vệ. Tiền vệ trong đội bóng sẽ bao gồm 4 vị trí tiền vệ chính với đặc điểm và vai trò khác nhau: tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm.

 • Vị trí: Tiền vệ trong sân bóng đá 11 người chơi ở vị trí tiền vệ, giữa hậu vệ và tiền đạo của đội.
 • Chức năng: Tiền vệ là vị trí có nhiều chức năng quan trọng như: cầm bóng, phân phối bóng cho tiền vệ tấn công, giành lại bóng từ tiền vệ đối phương và tiền đạo, phát động tấn công, tấn công từ xa, hỗ trợ tiền đạo hoặc tiền đạo. 

Vị trí tiền vệ đóng vai trò rất quan trọng trong các vị trí trong bóng đá 11 người. Cho dù đội hình và chiến thuật rất đúng, nếu tiền vệ mất kiểm soát, yếu hơn đối thủ thì khó phát động tấn công và bị đối thủ tấn công liên tục, rất nguy hiểm. Tiền vệ trong đội bóng đá 11 người sẽ có nhiều vị trí khác nhau. Và tùy vào đội hình mà HLV của đội sẽ lựa chọn những loại tiền vệ khác nhau.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ (ký hiệu DF – Defender tiếng Anh) là tên gọi chung cho các vị trí ở hàng sau. 

 • Vị trí: Hậu vệ trong bóng đá 11 người sẽ chơi phía dưới tiền vệ, phía trước thủ môn của đội.
 • Nhiệm vụ: Nhiệm vụ chủ yếu của hậu vệ là ngăn chặn đối phương ghi bàn. Ngoài ra, hậu vệ cũng sẽ giúp thủ môn, tiền vệ phòng ngự, kiểm soát bóng và có thể hỗ trợ phòng ngự trong những tình huống quan trọng.

Hậu vệ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bất kỳ đội bóng hiện đại nào. Những đội giỏi nhất trên thế giới xây dựng đội của họ từ hàng phòng ngự vững chắc. Mỗi vị trí hậu vệ đều có vai trò trong một đội bóng chuyên nghiệp.

Trung vệ

Vị trí trung vệ
Các vị trí trong bóng đá 11 người – Vị trí trung vệ

Vị trí của trung vệ khi đá sang trái gọi là left center back (tiếng Anh: Left Center Back – Ký hiệu: LCB). Vị trí trung vệ khi đá sang phải gọi là right center back (tiếng Anh: Right Center Back – Ký hiệu: RCB).

 • Vị trí: Trung vệ được bố trí ở vị trí trung tâm trước thủ môn và phía dưới tiền vệ của đội nhận bóng.
 • Nhiệm vụ: Vai trò quan trọng nhất của trung vệ trong các vị trí trong bóng đá 11 người là ngăn cản đối phương tấn công. Ngăn chặn những kẻ tấn công đối phương đá và ghi bàn; cố gắng phá bóng ra khỏi vòng cấm đội chủ nhà.
 • Yêu cầu: Trong đội hình các vị trí trong bóng đá 11 người, mỗi đội chỉ được có 2 trung vệ (gọi là cặp trung vệ). Trung vệ thường là vị trí đòi hỏi chiều cao để tăng khả năng cạnh tranh và lợi thế trong những pha tắc bóng cao. Tuy nhiên, những trung vệ có thân hình cao to nhưng có tốc độ cùng kỹ năng đọc tình huống cũng có thể chơi tốt ở vị trí này.

Các trung vệ khi phải đối đầu với những tiền đạo tốc độ nên sẽ phải đọc tốt tình huống, áp sát, theo sát để tìm kiếm thời cơ chuyền hoặc phá bóng. Do có thể hình nhỏ con nên các trung vệ ít có lợi thế khi thực hiện các tình huống cố định như tạt, đá phạt gần vòng cấm địa. Khi tham gia phòng ngự, những hậu vệ cánh có tốc độ cao sẽ tạm thời thay thế họ ở vị trí phòng thủ, cản phá và ngăn chặn các pha tấn công.

Vị trí thủ môn

 • Vị trí: Thủ môn là người đứng ở vị trí thấp nhất phía sau hàng hậu vệ (trước khung thành).
 • Nhiệm vụ: Công việc chủ yếu của thủ môn là bảo vệ khung thành của đội có bóng và ngăn chặn đối phương ghi bàn.
 • Tính năng đặc biệt: Thủ môn là vị trí cực kỳ quan trọng các vị trí trong bóng đá 11 người và luôn phải có mặt trong đội (cấm thi đấu khi không có thủ môn). Nếu thủ môn gặp chấn thương phải rời sân hoặc bị phạt thẻ đỏ, cầu thủ trên sân phải mang áo thủ môn để thi đấu hoặc thay thế nếu có thủ môn dự bị.

Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép dùng tay, cánh tay khi thi đấu trong vòng cấm. Các thủ môn sẽ mặc áo đấu có màu khác với cầu thủ đội chủ nhà. Thủ môn không được phép phá bóng khi một cầu thủ của đối phương chuyền bóng bằng chân cho mình. Khi ra ngoài vòng cấm địa, thủ môn không được sử dụng bóng để thi đấu mà chỉ được giữ bóng ở các vị trí khác.

Thủ môn là vị trí có tầm quan trọng trong các vị trí trong bóng đá 11 người. Nhiệm vụ của vị trí thủ môn là ngăn chặn mọi cơ hội ghi bàn của đối thủ. Trong vòng cấm địa, thủ môn có thể sử dụng tất cả khả năng của thủ môn để tiếp cận khung thành một cách an toàn.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp và mô tả chi tiết các vị trí trong bóng đá 11 người chuyên nghiệp. Bài viết cũng mô tả chi tiết từng vị trí, nhiệm vụ, chức năng của mỗi vị trí giúp các bạn nắm vững hơn. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Vebo để nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất!

>>>Chúng tôi chia sẻ thêm thông tin về chuyên mục tin tức bóng đá chuẩn xác nhất, cập nhật nhanh nhất tại Vebo!!!!! <<<

Tác giả bài viết:
le gia long

Lê Gia Long không chỉ là một người đam mê bóng đá mà còn là một người tuyên truyền viên nhiệt huyết về trực tiếp bóng đá trên nền tảng Vebotv. Với tâm huyết và sự hiểu biết sâu rộng về thế giới túc cầu, anh đã trở thành nguồn động viên lớn cho cộng đồng người hâm mộ